6 lưu ý cần nhớ sau khi trồng răng implant

Phẫu thuật cấy ghép răng là một thủ thuật phẫu thuật khá lớn, do đó cần phải thực hiện các biện pháp hậu phẫu phù hợp để đảm bảo phục hồi tốt. Nhiều khả năng, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ cảm thấy sau khi phẫu thuật là đói vì bạn sẽ phải kiêng ăn trong khoảng sáu giờ trước khi tiến hành thủ thuật.

Rõ ràng, khả năng ăn nhai của bạn sẽ tạm thời bị ảnh hưởng, vì vậy bạn nên thực hiện chế độ ăn thức ăn mềm ít nhất 10 đến 14 ngày sau khi phẫu thuật hoàn thành, hoặc cho đến khi miệng của bạn không còn mềm nữa. Vậy trồng răng implant kiêng ăn gì? Dưới đây là sáu ý tưởng về bữa ăn sau phẫu thuật sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn phục hồi với màu sắc không bị bay biến.


1. Vài ngày đầu tiên sau khi phẫu thuật, bạn sẽ muốn ăn những bữa ăn toàn chất lỏng nếu có thể. Điều này bao gồm súp mịn (không có gì quá dai), nước dùng nấu tại nhà và nước ép, đồ uống thay thế bữa ăn, đồ uống có protein, sinh tố trái cây và các loại nước trái cây khác nhau. Để đảm bảo răng khỏe mạnh hơn, hãy chọn thức uống dinh dưỡng có hàm lượng canxi cao. Ngoài ra, khi chọn sinh tố trái cây, hãy cố gắng tiêu thụ trái cây họ cam quýt (ví dụ: cam, bưởi, v.v.) với lượng vừa phải. Mặc dù chúng là nguồn tuyệt vời của vitamin C (một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe nướu răng), trái cây họ cam quýt có tính axit cao, có thể làm hỏng men răng.


2. Ngũ cốc nấu chín là sự lựa chọn tuyệt vời cho món ăn bổ dưỡng, dễ nhai. Cân nhắc bột yến mạch phủ quả việt quất nghiền mịn, pho mát mềm tan chảy hoặc kem lúa mì phủ bơ và quế.


3. Nếu bạn muốn có một bữa sáng mặn hơn, hãy chọn trứng bác với pho mát mềm. Món ăn này không chỉ ngon và dễ nhai mà còn có lợi ích dinh dưỡng mạnh mẽ cho sức khỏe răng miệng. Hãy nhớ rằng trứng là một nguồn tuyệt vời của phốt pho, một khoáng chất đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì răng khỏe mạnh. Ngoài ra, lòng đỏ trứng gà rất giàu Vitamin D, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hấp thụ canxi giúp răng luôn chắc khỏe.


4. Khoai lang là một loại thực phẩm phục hồi sức khỏe tuyệt vời, không chỉ vì chúng có thể dễ dàng luộc và nghiền để có “khả năng nhai” tối ưu mà còn rất giàu vitamin C, như đã đề cập trước đó rất cần thiết cho sức khỏe của nướu .


5. Các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina đóng gói một hai lợi ích cho sức khỏe răng miệng: Chúng rất dễ nhai khi nấu chín tới một kết cấu mềm và chứa hàm lượng canxi dồi dào, là một trong những chất dinh dưỡng chính cho răng khỏe mạnh . Hãy thử xào cải xoăn hoặc rau bina (hoặc kết hợp cả hai) trong dầu ô liu hoặc bơ đã làm sạch để có một món ăn phục hồi thơm ngon và bổ dưỡng.


6. Nếu bạn là một người thích ăn thịt, bạn không cần phải cảm thấy bị bỏ rơi. Miễn là bạn chọn thịt mềm, ẩm (ví dụ: thịt gà, gà tây hoặc thịt bò) mà bạn có thể trộn với khoai tây hoặc rau trong máy xay thực phẩm, bạn vẫn có thể tạo ra một bữa ăn mặn mà nướu và răng mềm của bạn sẽ đánh giá cao. Cũng nên xem xét các loại cá nấu chín mềm như cá hồi, cá tuyết hoặc cá bơn, chúng không chỉ dễ nhai mà còn chứa axit béo Omega-3 giàu chất dinh dưỡng có thể giúp giảm viêm do sưng nướu răng.


Không có hai khuôn miệng nào giống nhau và sẽ không có hai cá thể nào có phản ứng chính xác giống nhau đối với phẫu thuật miệng. Các loại thực phẩm được liệt kê ở trên có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn chung về những gì an toàn để tiêu thụ sau khi phẫu thuật cấy ghép răng , nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với các chuyên gia nha khoa tại nha khoa auris. Đây là cách phục hồi sau phẫu thuật thành công!

Có thể bạn quan tâm:


Nhận xét